6 ของกินที่ไม่สมควรรับประทาน (มากเกินความจำเป็น) ในมื้อเย็น-ก่อนนอน เสี่ยงนอนไม่หลับ

“ของกิน” สามารถส่งผลต่อประสิทธิภาพสำหรับการนอนหลับพักผ่อนของพวกเราได้อย่างที่พวกเราบางทีอาจไม่ได้นึกฝัน และไม่ใช่กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเพียงแค่นั้นที่บางทีอาจรบกวนการนอนของพวกเราได้ ยังมีของกินบางจำพวกที่ส่งผลต่อการนอนของพวกเราด้วยเช่นเดียวกัน Sanook Health มีข้อมูลจาก พญ.บุตรสาวกานต์ รุจิพัฒนกุล หรือ หมอผิง ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านผิวพรรณและเวชศาสตร์ชะลอวัย โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท ในเฟซบุ๊ก Pleasehealth Books มาฝากกัน ขายพวงหรีด

6 ของกินที่ไม่ควรกินมากจนเกินความจำเป็นในมื้อเย็น-ก่อนนอน เสี่ยงนอนไม่หลับ
ช็อคโกแลต
หลายคนลืมไปว่าช็อคโกแลตก็มีคาเฟอีน เสมือนที่อยู่ในกาแฟ และชา ถ้ากินมากจนเกินความจำเป็น ก็อาจจะทำให้นอนไม่หลับได้แบบเดียวกัน

พริก
เชื่อไหมว่า สารแคปเซสินในพริก นำมาซึ่งการทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงมากขึ้น อาจจะเป็นผลให้รู้สึกเร่าร้อนใจ และหลับเจ็บป่วยได้

น้ำผลไม้
บางครั้งก็อาจจะสนเท่ห์ใจอยู่สักนิดว่าเพราะเหตุใดถึงห้ามกินน้ำผลไม้ในมื้อเย็น หรือก่อนนอน เป็นเพราะว่าน้ำผลไม้ โดยเฉพาะน้ำผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยว อาจจะทำให้คนที่มีการเสี่ยงโรคกรดไหลย้อนมีลักษณะอาการกำเริบเสิบสานขึ้นมาในตอนค่ำได้นั่นเอง

ชีส
เหตุผลที่ชีสอาจจะเป็นผลให้คุณนอนไม่หลับได้ เพราะว่าชีสบางประเภทมีกรดอะมิโนไทรามีนสูง นำมาซึ่งการทำให้สมองตื่นตัวนั่นเอง ถ้าอยากนอนหลับให้สบาย ควรปลดปล่อยให้สมองได้ผ่อนคลายจะดีมากกว่า

กระเทียม หอมใหญ่
กระเทียม และหอมใหญ่ เป็นผักที่เพิ่มลมในท้อง อาจจะทำให้อาการท้องอืดจนนอนไม่หลับได้

เหล้า
เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์ไม่ได้ดื่มแล้วทำให้หลับสนิทอย่างที่ใครหลายคนรู้เรื่องกัน โดยมากแล้วฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะก่อให้คุณหลับอย่างไม่มีความสามารถ นอนหลับไม่สนิท นอนหลับแม้กระนั้นไม่ทราบสึกถึงการพักผ่อนอย่างเต็มเปี่ยม เพราะว่าอันที่จริงแล้วเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์จะเข้าไปรบกวนระบบวงจรการนอนหลับตามธรรมชาติ ซึ่งนำมาซึ่งการทำให้นอนหลับได้ไม่ดีสักเท่าไหร่จะเป็นนั่นเอง

ทำอย่างไรถึงจะนอนหลับได้ไม่ยากในวันที่นอนไม่ค่อยหลับ
เลี่ยงของกินที่ทำให้นอนไม่หลับ ได้แก่ เลี่ยงของกินที่มีคาเฟอีน และของกินที่พูดถึงตามบทความข้างต้น
หยุดทุกกิจกรรมก่อนนอนราว 1-2 ชั่วโมง ได้แก่ หยุดดำเนินงาน หยุดกิน (4-6 ชั่วโมงก่อนนอน) หยุดบริหารร่างกาย ฯลฯ
ถ้ามีปัญหานอนไม่หลับหลายคืน ทดลองดื่มนมอุ่นๆสักแก้วเล็กๆก่อนนอน หรืออาบน้ำแช่น้ำอุ่นสัก 10-15 นาที เพื่อให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย
ผ่อนคลายความเครียดที่เกิดขึ้นมาจากการทำงาน และเรื่องเฉพาะบุคคลต่างๆด้วยการฟังเพลงสบายๆคลอเบาๆก่อนนอน หรือนั่งสมาธิ
ถ้าล้มตัวนอนลง หัวถึงหมอน พากเพียรข่มตาให้หลับไปแล้วกว่า 20-30 นาที แม้กระนั้นยังไม่มีท่วงท่าว่าจะง่วง ไม่ต้องฝ่าฝืน ลุกขึ้นยืนมาทำกิจกรรมเบาๆก่อน ได้แก่ อ่านหนังสือ กินน้ำ ฟังเพลง แต่งดการเล่นโทรศัพท์มือถือ และเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆเพราะว่าแสงสีฟ้าจากจอ ทำให้สมองตื่นตัวได้ ทดลองทำกิจกรรมพวกนั้นสักพักแล้วค่อนล้มตัวนอนลงใหม่
ถ้ามีปัญหานอนไม่หลับเรื้อรังจนกระทบกับสุขภาพด้านร่างกายโดยรวม และสุขภาพที่เกิดขึ้นกับจิตอย่างชัดเจน ควรหารือหมอ เพื่อตรึกตรองการดูแลและรักษาอย่างแม่นยำต่อไป ไม่ควรซื้อยานอนหลับกินเองโดยเด็ดขาด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *