เคล็ดลับ “กินไอศกรีม” อย่างไรไม่ให้ “อ้วน” ฉบับคนญี่ปุ่น

ไอศกรีมเป็นของหวานอันโปรดปรานของคนอีกจำนวนไม่น้อย ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ แม้แต่คนรักสุขภาพหรือเหล่านางแบบเอง บางทีก็ห้ามใจไม่ไหวเอื้อมมือเข้าไปในช่องแช่แข็งถือไอศกรีมขนมหวานเย็นออกมากิน ยิ่งในฤดูร้อนแล้ว การได้กินไอศกรีมเย็นสดชื่นช่างเป็นอะไรที่เช่นเดียวกับขึ้นสรวงสวรรค์ สำหรับผู้ใดที่บอกว่า “ต้องการกินไอศกรีม แม้กระนั้นไม่ได้อยากอ้วน” ต้องห้ามพลาดเนื้อหานี้ เนื่องจากเราจะมาบอกกลเม็ดการกินไอศกรีมไม่ให้อ้วนในแบบอย่างคนประเทศญี่ปุ่นกัน พวงหรีด

เลือกไอศกรีมแบบไหนดี
ไอศกรีมที่มีขายในตลาดแบ่งออกได้เป็นหลายจำพวกด้วยกันแล้วแต่รูปทรงจำนวนไขมันจากนมที่ผสมอยู่ ยิ่งไขมันจากนมมากแค่ไหนก็จะยิ่งเป็นไอศกรีมที่รสชาติเข้มข้นหวานมัน

สำหรับตัวที่ไขมันจากนมน้อยก็จะมีรสชาติเบาๆกินแล้วชื่นบาน สำหรับตัวที่มีส่วนผสมจากนมน้อยกว่า 3% จะไม่ถือได้ว่าเป็นไอศกรีม เป็นเพียงแต่การนำน้ำผลไม้มาทำให้แข็งคล้ายๆเชอร์เบตแค่นั้น

การเลือกไอศกรีมที่กินแล้วไม่อ้วนเท่าไร ก็ควรจะดูที่มีรูปทรงไขมันจากนมน้อยและก็มีน้ำตาลน้อย นอกเหนือจากนั้น ไอศกรีมที่มาพร้อมโคนหรือวาฟเฟิลจะให้แคลอรี่สูงขึ้นไปอีก โดยเหตุนี้ถ้าเกิดจะให้ดีควรเลือกไอศกรีมที่อยู่ในถ้วย หรือถ้าเกิดชอบกินโคนจริงๆก็ให้เลือกสีอ่อนๆบางๆเข้าไว้

ใช้เวลาไหนดี
ขณะที่เหมาะสมสำหรับการกินอาหารหวานไม่ใช่เฉพาะไอศกรีมแค่นั้นก็คือตอนบ่าย 2 ถึงบ่าย 3 เนื่องจากเป็นช่วงขณะที่ของที่กินเข้าไปจะกลายเป็นไขมันได้ร่างกายได้ยากที่สุด นับได้ว่าเป็นเวลาทองคำสำหรับการกินของหวานของคนลดหุ่น ส่วนสิ่งที่ต้องระมัดระวังมากๆก็คือการกินไอศกรีมเวลากลางคืนนั่นเอง เนื่องจากเวลากลางคืนเป็นช่วงขณะที่อาหารจะกลายเป็นไขมันได้ง่าย แม้กระนั้นถ้าเกิดผู้ใดห้ามใจไม่ไหวจริงๆแนะนำให้กินเป็นไอศกรีมไร้น้ำตาลหรือไม่มีแคลอรี่

กินยังไงดี
วิธีการกินก็สำคัญ ถ้าเกิดเราซื้อไอศกรีมถ้วยมาจากร้าน แนะนำให้เทใส่จานแล้วโรยถั่วหรือผลไม้หรือใบมิ้นต์ตกแต่งหน้า เพื่อดูมีสีสันน่าทาน อีกอย่าง ควรเลือกไอศกรีมไซส์เล็กๆเพื่อที่เราจะได้กินหมดในเวลาที่ยังไม่ละลาย

อีกแนวทางหนึ่งคือการกินผลไม้แช่แข็ง ยกตัวอย่างเช่น มะม่วง สับปะรด ไม่กซ์เบอร์ปรี่ ส้ม หรือโยเกิร์ตแช่แข็งแทนไอศกรีมค่ะ นอกจากจะได้รสหวานสดชื่นเช่นเดียวกันแล้ว แคลอรี่ยังน้อยกว่ามาก

เพียงแค่เราเพิ่มการสังเกตสักนิดหน่อย เลือกกินอีกสักนิด ก็จะช่วยรักษาสุขภาพและก็หุ่นงามๆของเราได้ โดยไม่ต้องอดไอศกรีมให้ทรมานจิตใจ ผู้ใดที่กำลังคุมน้ำหนักอยู่ อย่าลืมเอากลเม็ดนี้ไปใช้กันนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.